A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐÓA HOA SÁNG CỦA MẦM NON TRONG SỰ NGHIỆP “TRỒNG NGƯỜI”

           Bác Hồ từng nói: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Anh chị em giáo viên mẫu giáo cần luôn luôn gương mẫu về đạo đức để các cháu noi theo”.

          Học được từ Bác mà thế hệ giáo viên Mầm Non trải qua 34 năm trong sự nghiệp “trồng người”, luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp Giáo dục. Đó chính là tấm gương tiêu biểu của ngành Giáo dục Mầm non nói chung và của trường Mẫu giáo An Bình nói riêng, cô Nguyễn Thị Ngọc Thiền là một đoá hoa sáng điển hình trong hàng ngàn hàng vạn đóa hoa của ngành Giáo dục mầm non.

                    Hơn 30 năm cống hiến cho Ngành giáo dục nói chung và Ngành mầm non nói riêng, cô Nguyễn Thị Ngọc Thiền chính là tấm gương để cho thế hệ trẻ chúng em noi theo. Trước đây khi vừa mới bước chân vào nghề “nuôi dạy trẻ”, mặc dù chuyên ngành của cô là giáo viên dạy Lý, một môn học có thể nói là rất khô cứng với những nguyên lý cứng nhắc, nhưng khi bước chân vào Sư phạm mầm non, Cô đã thật sự làm các đồng nghiệp phải ngạc nhiên vì sự tận tuỵ và vượt khó của mình. Với tấm lòng yêu trẻ thơ, chăm lo cho trẻ thơ, chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước, chúng ta có thể tìm thấy ở cô một tấm gương sáng ngời về tình yêu con trẻ. Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, thời gian ở trường chiếm 10 – 11 giờ mỗi ngày, đồng lương còn hạn chế, nhưng cô vẫn bám trường bám lớp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được các cháu yêu mến và phụ huynh tín nhiệm. Bằng những việc làm thiết thực hàng ngày cô đã chăm sóc, nuôi dạy các cháu tốt, tạo cho trẻ có những tình cảm gần gũi, thân thiết với lớp học như nhà của mình, Cô như Người mẹ thứ hai của trẻ.

          Cô luôn nói “trẻ em như một tờ giấy trắng mà chúng ta là người vẽ nên những nét vẽ đầu đời”, trẻ lần đầu đến lớp còn nhiều bỡ ngỡ, trẻ khóc la, trẻ nghịch ngợm Cô đã kiên nhẫn, ân cần, dỗ dành tạo cho trẻ niềm tin đến lớp. Bên cạnh đó Cô không ngừng trao dồi bản thân mình, luôn tìm tòi học hỏi những cái hay, cái mới đưa vào công tác giảng dạy, mỗi khi lên lớp cô luôn soạn giảng giáo án và chuẩn bị đồ dùng dạy học đầy đủ và cẩn thận, cô nói “khi lên lớp như là ra chiến trường mà giáo án, giáo cụ chính là vũ khí, nếu mà mình không có vũ khí thì làm sao có thể chiến đấu bằng chính con đường truyền đạt tri thức”. Cô luôn vận dụng những cái hay nhất, thiết thực và gần gũi nhất để trẻ dễ dàng tiếp thu những gì cô dạy.

          Năm 2015-2016 là một năm học đầy khó khăn và thách thức, trường thiếu nhiều giáo viên, Cô một mình đảm nhiệm 1 lớp với 31 trẻ phải vừa dạy vừa chăm sóc; Vất vả là thế nhưng Cô vẫn vượt qua và làm rất tốt vai trò của mình, trẻ lớp cô rất ngoan và chăm chỉ; Không những vậy cô còn tận dụng những nguyên vật liệu, phế liệu để tạo nên rất nhiều đồ chơi thật sinh động, phục vụ cho công tác giảng dạy và thu hút trẻ hứng thú học tập. Từ những mo cau, ngó bần, vải vụn… qua bàn tay của cô nó thành những đồ dùng nghề hay con vật, ghe thuyền rất đẹp mắt được cô tạo ra trong những giờ nghỉ trưa của trẻ và đáp lại những vất vả đó cô đã đạt được giải Nhất trong hội thi đồ dùng dạy học cấp Huyện. Cô luôn nhiệt tình chỉ dạy cho thế hệ trẻ và các bạn đồng nghiệp những điều cô biết và học hỏi được để mọi người cùng tiến bộ, chính vì thế mà cô được rất nhiều đồng nghiệp kính trọng và tin yêu bầu cô làm khối trưởng Khối chồi trong nhiều năm liền.

           Ngày nay, khi thời đại thông tin hiện đại, mạng xã hội được sử dụng rộng rãi đồng nghĩa với việc giáo viên phải cập nhật thông tin để không bị tụt hậu, Cô Thiền cũng mạnh dạn và tham gia các lớp tin học để ứng dụng vào công tác soạn giảng, các bài dạy được ứng dụng công nghệ thông tin khiến trẻ thích thú vì được trải nghiệm một cách đầy sáng tạo, nhưng bên cạnh đó cũng có mặt hạn chế khi các trang mạng liên tiếp đưa các tin như bạo hành trẻ, đánh đập trẻ hay quát nạt trẻ… làm phụ huynh mất niềm tin vào Giáo dục Mầm non, từ đó họ có những lời lẽ, hành vi làm cho giáo viên chúng ta nản chí; nhưng với Cô, Cô xem đó như là một thách thức trong công việc, nó là động lực để cô vững niềm tin trong sự nghiệp trồng người.

          Chỉ còn 11 tháng nữa là cô đã về hưu, không vì thế mà cô ỷ lại hay lơ là trong công tác, cô tâm niệm còn 1 ngày cuối cùng cũng phải làm cho thật tốt, khi tuổi đã cao, mái tóc đã hoa râm, nhưng lòng Cô vẫn thanh xuân, vẫn tràn đầy hăng say với nghề. Nhìn cô mắt đeo kính tỉ mỉ làm các đồ dùng cho trẻ, chúng ta thấy được cái tâm của cô với nghề, khó khăn không làm Cô lùi bước, tuổi già không làm dập tắt được tình yêu nghề đối với Cô.

 

          

          Cô nói: “Đối với trẻ em phải dạy thế nào cho trẻ biết đoàn kết ham học, ham làm, nhưng phải làm sao cho trẻ giữ được tính chất trẻ con. Phải làm sao cho các cháu có kỷ luật nhưng vẫn vui vẻ, hoạt bát chứ không phải khúm núm, đặt đâu ngồi đấy.” Mỗi ngày cô luôn hướng trẻ vào các góc vui chơi, qua các vai chơi, cô tạo cho trẻ có được những kỹ năng giao tiếp và trải nghiệm, không những vậy cô cho trẻ vui chơi các trò chơi dân gian để trẻ biết được những điều hay mà ông cha ngày xưa đã dạy. Thiệt thòi thay cho những đứa trẻ là con giáo viên mầm non, không được sự chăm sóc từ mẹ, vì mẹ phải lo sự nghiệp trồng người cho thế hệ khác, nhưng với Cô giờ đây khi đã lên chức bà cô vẫn tự hào rằng cô là một người mẹ, người vợ, người bà “Giỏi việc trường đảm việc nhà” và đó là quyết định khen thưởng của Công đoàn trường dành tặng cho cô trong năm học qua.

          Cô luôn thực hiện “học phải đi đôi với hành, lời nói đi đôi với việc làm”, mẫu mực trong công việc, trong lời ăn tiếng nói để làm gương cho trẻ noi theo. Là một Đảng viên cô luôn giữ gìn đạo đức trong sáng, có lối sống giản dị, không ngại khó khăn, luôn tận tụy với nghề, cống hiến hết mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người Đảng viên. Được nhân dân, quần chúng tin yêu và tín nhiệm.

Giờ đây, khi đã bước gần đến chặn đường cuối của sự nghiệp “trồng Người”, bản thân Cô luôn làm tròn trách nhiệm của mình và phấn đấu để làm sao cho mỗi thế hệ qua sự dạy dỗ của cô sẽ là những mầm non sáng của mai sau. Mỗi dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam ngày 20 tháng 11, trước sự quan tâm của toàn xã hội, niềm vui, hạnh phúc lại trào dâng, cô Nguyễn Thị Ngọc Thiền chính là điểm tựa tinh thần vững chắc, tiếp thêm sức mạnh, lòng yêu nghề và khát khao cống hiến đối với sự nghiệp giáo dục. Đó là niềm vinh dự, tự hào về vị trí, vai trò của mình đối với sự nghiệp “trồng Người”, là tấm gương sáng để mọi thế hệ  học tập và noi theo, Cô xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội: “Dưới ánh sáng mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”. “Nghề dạy học là một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo”./.

                                                                                                                                                                                                                                           

                                                                                Nguyễn Thị Ngọc Giàu


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 1
Tháng 10 : 36
Tháng trước : 163
Năm 2019 : 1.135
Năm trước : 278
Tổng số : 1.419